June 18, 2024 Nâng Cao Trình Độ Ngoại Ngữ Cho Bạn

CEO VNG Lê Hồng Minh chia sẻ bài học thành công

Từ khi thành lập (2004) đến nay, trải qua 15 phát triển, VNG từ công ty chuyên sản xuất game đã trở thành công ty đa ngành. Chưa dừng lại tại đó, VNG còn trở thành công ty kỳ lân đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Để có được những điều này cũng một phần nhờ vào sự dẫn dắt của người đứng đầu ông Lê Hồng Minh, và dưới đây là những chia sẻ về bí quyết thành công của ông.

Bài học từ công việc đầu tiên

Ông Lê Hồng Minh từng làm nhân viên tại cửa hàng 7-Eleven ở Melboure, Úc khi đang là sinh viên. Đây là một công việc rất khó khăn và ông chỉ nhận được mức lương khởi điểm là 8 AUD/giờ, song đó ông cũng cho mình nhiều bài học quý giá:

1: Lao động thực sự rất vất vả và đòi hỏi tinh thần trách nhiệm. Cụ thể, nhân viên phải có mặt từ 10h tối và làm tới tận 7h sáng với các công việc như thu ngân, lau dọn cửa hàng, đặt hàng mới và nhận hàng vào buổi sáng.

2: Cần học cách thực sự yêu công việc chứ không chỉ thể hiện mong muốn kiếm tiền.

Ông Lê Hồng Minh thừa nhận lúc đầu đi làm là để có thêm thu nhập để trang trải bên Úc. Nhưng làm lâu ông lại càng yêu công việc nhiều hơn khi có cơ hội được giao tiếp với nhiều khách hàng nước ngoài, qua đó nâng cao kỹ năng giao tiếp hơn. Đây cũng là một phần lý do tại sao ông lại gắn bó với công việc vất vả này suốt hơn 2 năm.

Chủi tịch Lê Hồng Minh (VNG) chia sẻ trong hội nghị của Forbes

Không ngừng học hỏi

Lê Hồng Minh VNG rất thích đọc các loại sách kinh doanh, lịch sử, tự truyện và rút ra nhiều bài học từ đó. Tác giả ông thích nhất là Jack Welch với cách tiếp cận hết sức thực tế. Và VNG đã áp dụng nhiều điều từ mô hình GE của Jack Welch.

Mặt khác, CEO VNG còn học hỏi qua những người ông gặp. Những lời khuyên của đồng sáng lập VNG – Bryan Pelz đã có ảnh hưởng nhiều tới ông trong những quyết sách thời gian đầu của VNG. Bên cạnh đó còn là những lời khuyên, những tranh luận bổ ích tại ban lãnh đạo của VNG cũng giúp ông rất nhiều.

Lê Hồng Minh học hỏi mọi điều từ những người xung quanh

Bí quyết cho nhà quản lí

Theo ông Lê Hồng Minh, tư tưởng và giá trị quan trọng hơn kỹ năng hay kinh nghiệm đặc biệt là đối với người quản lý. Nhiều người không chú ý tới phát triển tư tưởng hay giá trị của mình, mà chỉ chú trọng vào kỹ năng và kinh nghiệm, nhưng chỉ dừng lại ở đó thì chưa đủ.

Quyết định khó khăn nhất khi làm quản lý của ông đó là quyết định nói “không”. Bao gồm cả quyết định về nhân sự, quyết định chiến lược và quyết định về giá trị.

Theo CEO VNG, quyết định làm ông hài lòng nhất chính là chọn lựa được người phù hợp với công việc, được chứng kiến người đó phát triển, mang lại nhiều kết quả.

Lê Hồng Minh chia sẻ bí quyết dành cho quản lý

Theo ông Lê Hồng Minh VNG, mấu chốt là phải luôn đặt nhân tài ở vị trí trung tâm và nhiệm vụ quan trọng nhất chính là công tác nhân sự – phải thu hút, nuôi dưỡng và giữ chân người tài.

Mặc dù đã từng đọc rất nhiều về vấn để này trước khi thành lập VNG, ông chỉ nhận ra tầm quan trọng của vấn đề về sau này khi phải đứng trước nhiều vấn đề quan trọng như cách phân phối thời gian, quản lý nguồn lực công ty, và xây dựng chiến lược công ty – tất cả đều chỉ xoay quanh vấn đề con người, đặc biệt là người tài.

Giá trị và văn hóa doanh nghiệp tại VNG

Đứng trước vấn đề giá trị và văn hóa doanh nghiệp khi VNG ngày càng phát triển mở rộng, CEO VNG cho rằng người lãnh đạo cần phải nhận thức rõ ràng về vấn đề này. Cần phải xác định rõ những giá trị mà doanh nghiệp muốn hướng tới, luôn trung thành với những giá trị này trên mọi phương diện, từ suy nghĩ, lời nói cho tới việc làm.

Lê Hồng Minh chia sẻ về văn hóa công ty VNG

Theo Lê Hồng Minh những chế độ thưởng phạt đối với nhân viên cũng nên dựa trên giá trị và văn hóa chứ không chỉ dựa trên kết quả công việc. Nhưng để thực hiện điều này không hề đơn giản khi quy mô doanh nghiệp tăng lên trong khi quỹ thời gian lại có hạn, có rất nhiều điều phải làm, nhiều công việc không quan trọng nhưng cần xử lý ngay.

Khi doanh nghiệp có nhiều nhân viên hơn, người quản lý không thể quán triệt quan điểm này tới tất cả mọi người, do đó cần phải đặt công tác truyền thông về các giá trị và văn hóa doanh nghiệp lên hàng đầu.

Để biết thêm về hội nghị lần này, các bạn hãy đọc bài viết Lê Hồng Minh chia sẻ tại Forbes Tech Summit 2019.

Related Posts

Uchida Kraepelin, bài kiểm tra nhân sự độc đáo kiểu Nhật

October 22, 2018

October 22, 2018

Uchida Kraepelin, bài kiểm tra nhân sự độc đáo kiểu Nhật … http://vneconomy.vn/dien-dan-kinh-te-viet-nhat/uchida-kraepelin-bai-kiem-tra-nhan-su-doc-dao-kieu-nhat-20151203100913275.htm Phán đoán năng lực làm việc của...

Phong cách giao tiếp của người Nhật

October 22, 2018

October 22, 2018

Đối với người Nhật Bản, hoa anh đào không chỉ tượng trưng cho vẻ đẹp thanh cao mà còn là...

Thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh – Thiếu hụt lao động có trình độ chuyên môn cao

October 22, 2018

October 22, 2018

Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị có nguồn nhân lực lớn nhất nước với khoảng 4,7 triệu người...

Tạo lập và phổ biến thông tin của các trung tâm giới thiệu việc làm

October 22, 2018

October 22, 2018

Trung tâm Giới thiệu việc làm có nhiệm vụ thu thập, xử lý và cung cấp thông tin trên thị...

Nghiên cứu, phân tích, đánh giá tác động của chủ trương chính sách vĩ mô đến tăng giảm việc làm

October 22, 2018

October 22, 2018

          – Nghiên cứu nội dung, thời điểm ban hành và tổ chức triển khai thực...